Kiểm tra nước hồ nuôi cá Koi  

Đăng ngày : 13-09-2016 16:37:42 GMT +7

Để theo dõi hệ nước cho hồ Koi, các bạn nên mỗi tuần test 2 lần NH3 và PH (những người nuôi Koi chuyên nghiệp còn thử N02, N03, nồng độ Oxy; tuy nhiên mình chỉ thử NH3 và PH từ khi nuôi Koi, nếu hai chỉ tiêu này tốt, các bạn an tâm nuôi Koi)
 

 

CHẤT LƯỢNG NƯỚC CAO CHO HỒ CÁ NUÔI KOI 

NHỮNG NGÀY TRỜI MƯA
những ngày đầu mùa mưa, các bạn phải rất chú ý vì khi này, cây cối bên hồ, mái che, lưới lan.... tích tụ rất nhiều bụi bẩn; khi mưa, nước dơ sẽ đổ xuống hồ làm cá ngứa ngáy, dễ nhảy ra ngoài, ghẻ lở, lừ đừ...

Các bạn nên làm máng xối không cho nước mưa từ mái nhà đổ xuống hồ, Nếu có thể những ngày gần mùa mưa, tháo lưới lan xuống giặt sạch treo lên lại, các cây cối quanh hồ cũng nên tỉa bớt, giảm thiểu nước dơ xuống hồ khi mưa.

Sau cơn mưa các bạn cần thay 20% nước hồ để giúp cá khỏe hơn và tránh ngứa ngáy.

 

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC HỒ CÁ KOI CHUYÊN NGHIỆP

NƯỚC: Nước là một yếu tố quan trọng cho hồ koi, nếu bạn đảm bảo nước tốt, cá sẽ sống khỏe, ít bệnh; giữ nước tốt là phương pháp phòng thủ tốt nhất. Bên cạnh đó, nước tốt giúp cá hấp thụ năng lượng tốt mà không nhất thiết phải ăn quá nhiều để phải béo phì, hay là nguyên nhân gây cá bệnh do ăn quá nhiều.
Bất cứ khi nào cá của bạn có dấu hiệu của bệnh tật hoặc căng thẳng, điều đầu tiên để kiểm tra là chất lượng nước. Các thông số quan trọng để kiểm tra được liệt kê và giải thích bao gồm:
+ ammonia
+ nitrite, nitrate
+ pH, kH 
+ Nhiệt độ


Nếu một trong các yếu tố trên vượt ngưỡng cho phép, cá sẽ gặp các vấn đề lờ đờ, cọ quẹt, biếng ăn, da xỉn màu… Trước tiên bạn phải sửa chữa các vấn đề chất lượng nước trước khi thử tiếp tục điều trị và cấp cứu. Nếu vấn đề nước được sửa chữa, cá sẽ cho thấy dấu hiệu cải thiện, sau đó chúng ta mới trị bệnh cho cá.

 

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC CHO HỒ CÁ KOI

CHẤT LƯỢNG NƯỚC
Chất lượng nước là một trong những nhân tố thiết yếu ảnh hưởng đến lan truyền bệnh.
Nhiều hành vi bất thường của Koi có thể cho thấy chất lượng nước kém. Để khẳng định cá của bạn đã gặp trục trặc, điều đầu tiên cần theo dõi là CHẤT LƯỢNG NƯỚC
---------------------------------------
PH
NưỚc sạch được tạo bởi hàng triệu phân tử H2O. Những phân tử này luôn chuyển động. Đôi khi, ion H+ bị tách từ các phân tử nước tạo ra (H+) và (OH-). PH là sự đo lường các ion hydro tự do. PH trên 7, môi trường KIỀM, PH dưới 7 môi trường nước axit. 
Cá có thể sống trong môi trường PH khá rộng nhưng lý tưởng nhất từ 7.2 đến 7.8. PH là một thông số chất lượng nước quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng nước và nhiễm độc trong hồ. 
Để giảm PH, bạn có thể làm mềm nước bằng cách cho nước chạy qua thác. Để tăng PH, cho vỏ hàu, hoặc đá vôi
---------------------------------
NH3
75% tổng lượng NH3 trong hồ xuất phát từ hô hấp của cá. Quá trình chuyển hóa (NH4-) ion có trong hồ lên NH3 như sau:
- nếu PH nước hồ là axit các phân tử NH4 giữ nguyên và không độc hại
- nếu PH hồ Kiềm, các phân tử NH4- phóng ra một hydro và trở thành NH3.
NH3 thì độc hại cho Koi. Sự độc hại đó tùy thuộc vào độ Kiềm của nước. 
Nuốn giảm độc hại của NH3 thì giảm tải lượng cá trong hồ, giảm cho ăn, tăng lọc

KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC BỂ CÁ KOI